Cách Chơi Cờ Tướng Trăm Trận Trăm Thắng Cho Người Mới

25-07-2022

Cờ tướng là một trong những bộ môn cờ phổ biến dành cho lứa tuổi người trung niên. Tuy nhiên thời gian gần đây, loại cờ này đang được cộng đồng cờ thủ đón nhận ở mọi lứa tuổi. Vậy đâu là sức hút của bộ môn cờ này. Cách chơi cờ tướng như thế nào để có thể chiến thắng vang dội. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về bộ môn cờ này. Đừng bỏ qua những chia sẻ qua bài viết ngay sau đây của kbbet nhé.

cách chơi cờ tướng

cách chơi cờ tướng

Cách chơi cờ tướng – Chia sẻ về bàn và loại quân sử dụng

kbbet sẽ hướng dẫn bạn cách chơi cờ tướng và những chia sẻ chi tiết về bàn và loại quân sử dụng. Cùng xem những chia sẻ về bộ môn cờ tướng nhé.

Cách chơi cờ tướng - Chia sẻ về bàn và loại quân sử dụng

Cách chơi cờ tướng – Chia sẻ về bàn và loại quân sử dụng

Bàn cờ tướng

Hiểu về bàn cờ tướng là bước đầu của việc cách chơi cờ tướng. Bàn cờ được tạo thbnh từ một hình chữ nhật bao gồm 9 đường kẻ dọc, kết hợp cùng 10 đường kẻ ngang. Một khoảng trống được tạo thbnh chính giữa được các cờ thủ gọi là sông. Sông này có tác dụng chia bàn cờ làm 2 phần tương đương nhau. Mỗi bên bàn cờ sẽ có 1 cung. Trong cung tạo thbnh 9 điểm. Cung bao gồm 1 tướng và 2 quân sĩ.

Bàn cờ 2 bên sẽ được thiết kế theo hướng đối xứng nhau. Một bên được đánh số từ 1 đến 9, một bên được đánh ngược lại từ 9 xuống 1.

Vị trí xếp cờ trong cờ tướng

Trong bộ môn cờ tướng, theo thứ tự được đánh dấu từ 1 đến 9, sẽ là vị trí tương ứng với các quân cờ như sau:

1 – Vị trí xếp quân xe.

2 – Vị trí quân Mã

3 – Vị trí của quân Tượng

4 – Vị trí quân Sĩ.

5 – Vị trí quân Tướng.

– Các vị trí từ 6 đến 9 được xếp đối xứng các vị trí từ 1 đến 4. Tương tự từ 6 đến 9 sẽ là vị trí các quân theo thứ tự tương ứng: Sĩ, Tượng, Mã, Xe.

– Vị trí hình * phía trên, sẽ là vị trí của 2 quân pháo.

– 5 vị trí được đánh dấu trên cùng là vị trí của 5 quân tốt.

Cách chơi cờ tướng cho những người mới

Cách chơi cờ tướng cho những người mới

Cách chơi cờ tướng cho những người mới

Cách chơi cờ tướng bắt đầu bao gồm 32 quân được chia làm 2 màu trắng và đen. Hoặc đỏ và xanh. Với 7 loại quân với được chia làm những giá trị và cách di chuyển của loại quân cũng khác nhau. Và chúng được di chuyển như sau:

– Tướng: Là quân cờ có vị trí cao nhất trong bàn cờ. Tướng chỉ được đi từng ô một. Đi ngang hoặc dọc trong cung. Không được phép di chuyển ra ngoài cung. Cung chính là ô vuông 3 x 3 được đánh dấu bởi các đường chữ X.

– Sĩ: Sĩ gồm 2 quân. Được xếp bên cạnh bên trái và phải của quân tướng. Sĩ chỉ được phép đi từng ô 1, và chỉ được di chuyển theo đường chéo trong nội cung.

– Tượng: Đi chéo theo 3 điểm tính từ điểm xuất phát tới điểm cuối. Tượng sẽ bị cản khi có quân cờ chặn trên đường di chuyển. Ngoài ra, tượng không được phép sang sông.

– Xe: Di chuyển theo chiều ngang hoặc dọc với số ô tùy ý. Trên đường đi và đến, nếu có quân cản thì xe sẽ không thể đi được.

– Mã: Đi theo chiều hình chữ L. Bao gồm 2 ngang 1 dọc, hoặc 2 dọc 1 ngang. Mã sẽ bị cản khi có quân nằm bên hoặc nằm trên đường ngang của quân này.

– Pháo: Đi giống quân xe. Tuy nhiên, để có thể ăn quân, pháo bắt buộc phải có nòng. Nòng được tính là có một quân đứng trước mặt cản pháo. Hay được biết là việc pháo phải nhảy qua một quân mới được ăn.

Tốt: Tốt chỉ được di chuyển theo một bước. Trước khi sang sông, tốt chỉ được phép đi về phía trước mà không được đi lùi. Khi sang sông, tốt được phép di chuyển theo chiều ngang. Tuy nhiên, cũng giống như bên sông, tốt không được đi lùi.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ tướng mà anh em nên quan tâm. Với những chia sẻ bổ ích về bộ môn cờ này, hi vọng anh em sẽ bớt bỡ ngỡ khi bước chân vào chinh phục những cờ thủ tại đây. Nắm chắc rõ luật chơi luôn là một bước đệm để dành chiến thắng. Tới đây, chúng tôi xin kết thúc bài viết. Hẹn gặp lại các cờ thủ ở những bài viết tiếp theo.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *