Luật Cờ Vây Và Những Quan Điểm Về Ô Khí

25-07-2022

Cờ vây đã và đang trở thbnh một môn được đông đảo anh em cầu thủ quan tâm.  môn thể thbo có nguồn gốc từ Trung Quốc này với lối chơi hoàn toàn đơn giản Đang được cộng đồng trên toàn thế giới đón nhận. Vậy luật cờ vây như thế nào có đơn giản hay không? Hãy cùng kbbet tìm hiểu qua bài viết sau đây, để có cái nhìn toàn cảnh hơn về môn cờ này nhé.

luật cờ vây

luật cờ vây

Cờ vây là gì? Luật cờ vây đơn giản nhất

Với những anh em đang có ý định tìm hiểu để thbm gia môn cờ khá hay này. Hãy thbm khảo những chia sẻ sau về cờ vây, cũng như luật của trò chơi.

Cờ vây là gì? Luật cờ vây đơn giản nhất

Cờ vây là gì? Luật cờ vây đơn giản nhất

Cờ vây là gì?

Cờ vây được biết đến là bộ môn có luật cờ vây đơn giản có nguồn gốc từ Trung Quốc. Môn cờ sử dụng một bàn cờ có kích thước hình vuông, được chia ra làm các ô nhỏ. Và sử dụng các quân cờ nhỏ hình oval trắng đen.

Cờ vây được đông đảo người chơi ở châu Á đón nhận. Tuy nhiên hiện nay, bộ môn này đang được những người chơi trên toàn thế giới tìm hiểu và đón nhận. Có thể thấy, sức hút của cờ vây là không hề nhỏ.

Bàn cờ vây

Trong môn cờ vây, bàn cờ là dụng cụ không thể thiếu. Bàn cờ được thiết kế với các ô vuông được kẻ từ giao điểm của các đường ngang và dọc. Hiện nay trên thế giới, có 3 loại kích thước bàn được ưa chuộng nhất chính là 9×9, 13×13, 19×19. (Tính theo đơn vị ô vuông).

Theo quan điểm của người Trung Quốc, bàn cờ vây 19×19=361 tượng trưng cho số ngày trong 1 năm. Và 4 góc còn lại của bàn cờ chính là 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Có một điều lưu ý nhỏ với những anh em lần đầu thbm gia chơi, chỉ nên chọn bàn cờ 9×9 để có thể dễ dàng tiếp xúc và nắm rõ về luật chơi hơn. Sau khi đã tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Mới nghĩ đến các bàn lớn hơn như 13×13 và 19×19.

Quân cờ

Quân cờ trong luật cờ vây được chia làm 2 màu trắng và đen. Tổng số quân cờ vào khoảng 400 quân. Số lượng quân cờ này sẽ được chia đều cho 2 bên. Và lượng cờ vừa đủ lấp đầy những ô vuông trên bàn cờ.

Luật cờ vây cho người mới bắt đầu

Luật cờ vây khá đơn giản, anh em chỉ cần nắm rõ những thông tin về quy tắc cơ bản cũng như luật ăn quân.

Luật cờ vây cho người mới bắt đầu

Luật cờ vây cho người mới bắt đầu

Quy tắc chơi cờ

Khi bắt đầu trận đấu, người cầm quân đen sẽ được phép đi trước. Và được đặt vào bất cứ điểm nào trên bàn cờ. Tuy nhiên, người chơi cần lưu ý không được đặt quân cờ vào giữa, hoặc những phạm vi ngoài bàn cờ. Trong luật cờ vây có quy định, tất cả các quân cờ chỉ được đặt tại giao điểm.

– Quân cờ đặt xuống bàn sẽ không được nhấc lên hoặc di chuyển tới điểm khác sau khi kết thúc lượt đi. Trong mỗi lần đi, chỉ được phép đặt một quân cờ. Chính vì vậy, sau khi đặt xong là bạn đã kết thúc lượt của mình.

– Ván cờ sẽ kết thúc khi cả 2 cùng bỏ lượt.

Luật ăn quân

– Mỗi khi quân cờ của đối thủ đặt vào ô khí của mình, có nghĩa là quân cờ trên bàn của mình sẽ bị mất đi ô khí đó. Sau khi mất ô khí, quân cờ đó sẽ bị loại khỏi bàn ngay lập tức.

– Trường hợp quân cờ hết khí, nhưng hiện tại đang là điểm nối các quân cờ của cờ thủ, thì vẫn được phép đặt vào đó. Ngoài ra, các vị trí còn khí trên bàn sẽ được tận dụng và đặt quân.

Kết bài

Luật cờ vây khá đơn giản cho những anh em đang có ý định tìm hiểu về môn này. Tuy nhiên, để có thể chơi hay, chơi giỏi cần đầu tư khá nhiều thời gian và chất xám. Cũng chính vì thế mà có không ít các cờ thủ đã bỏ cuộc giữa chừng. Hi vọng với những chia sẻ nhỏ nhoi qua bài viết vừa rồi. Phần nào đó giúp cho các cờ thủ tự tin hơn trên con đường chinh phục những đỉnh cao từ bộ môn cờ này.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *