Tất Tần Tật Thông Tin Về Trò Chơi Cờ Lúa Ngô

26-07-2022

Trò chơi cờ lúa ngô có lẽ đang còn khá mới mẻ với nhiều người. Tuy nhiên, đây là loại cờ đã được đông đảo người chơi tìm hiểu. Đây được xem là trò chơi dân gian rất thú vị. Không giới hạn độ tuổi, người chơi được trải đều từ thiếu nhi, tới các cụ trung niên. Với nhiều thủ thuật riêng, không dễ để mọi người có thể dành chiến thắng. Hãy cùng kbbet tìm hiểu những kinh nghiệm về trò chơi này nhé.

trò chơi cờ lúa ngô

trò chơi cờ lúa ngô

Trò chơi cờ lúa ngô là gì? Chơi như thế nào

kbbet casino sẽ giới thiệu đến anh em trò cờ lúa ngô là trò chơi gì? Chơi cờ lúa ngô như thế nào? Xem tại đây!

Trò chơi cờ lúa ngô là gì? Chơi như thế nào

Trò cờ lúa ngô là gì? Chơi như thế nào

Trò cờ lúa ngô là gì?

Tương tự như những bộ môn cờ khác, trò chơi cờ lúa ngô yêu cầu tính đối kháng giữa 2 người chơi. Nếu cùng lúc, có rất nhiều người chơi với nhau sẽ được chia làm các cặp để cùng chơi. Người chơi không sẽ bị giới hạn về tuổi tác. Khi có thể là người cao tuổi, thbnh niên và thiếu niên.

Bàn cờ lúa ngô

Bàn chơi cờ lúa ngô khá đơn giản. Khi chỉ cần ghép và xoay ngang 2 hình chữ nhật chồng lên nhau để tạo thbnh những điểm giao với nhau. Khi đó, 2 hình chữ nhật sẽ tạo thbnh hình chữ thập. Bao gồm hình vuông ở chính giữa, và 4 hình chữ nhật xung quanh ôm gọn hình vuông.

Quân cờ lúa ngô

Cờ lúa ngô sử dụng số quân cờ khá ít. Khi chỉ có 8 quân dành cho 2 bên. Với 2 màu trắng và đen, người chơi sẽ chọn ra cho mình màu theo sở thích.

Ngoài ra, trong dân gian còn sử dụng các loại như que gỗ, đá nhỏ, hạt đậu 2 màu để thby thế cho những quân cờ như hiện nay.

Cách xếp quân cờ

Trong môn cờ lúa ngô, anh em sẽ xếp cả 4 quân cờ hiện có trên tay vào 4 điểm của hình chữ nhật đối xứng với vị trí ngồi của mình.

Hướng dẫn chơi trò chơi cờ lúa ngô chuẩn nhất

Khi đã hiểu về các khái niệm và luật chơi cờ lúa ngô, anh em sẽ xem hướng dẫn chơi trò cờ lúa ngô chuẩn nhất tại đây. Luật chơi cờ lúa ngô vô cùng đơn giản.

Hướng dẫn chơi trò chơi cờ lúa ngô chuẩn nhất

Hướng dẫn chơi trò cờ lúa ngô chuẩn nhất

Cách chơi cờ lúa ngô

– Sau khi xếp hết các quân cờ vào bàn chơi cờ lúa ngô. Người chơi sẽ tiến hành oẳn tù tì. Ai thắng cuộc sẽ là người đi trước.

– Trong lượt của người chơi, anh em chỉ được phép đi 1 quân cờ. Và không được sử dụng 2 quân cùng 1 lượt. Đi lần lượt theo thứ tự các điểm trên bàn chơi. Mỗi lượt đi đều phải hô to lúa, ngô, khoai, sắn, đỗ. Và nước đi của bạn sẽ dừng lại khi trước mặt có quân bị cản.

– Điểm cuối là điểm đỗ. Nếu như điểm đỗ trùng với một quân cờ của đối phương, tức là bạn được phép ăn quân đó. Và chỗ vừa ăn sẽ được thby thế bằng chính quân cờ của mình.

– Trường hợp đi không đủ 5 bước mà bị chặn ở điểm nào, thì phải dừng quân của mình tại điểm đó. Và coi như kết thúc lượt của mình tại đây.

– Khi đi đủ 5 bước nhưng không có quân địch tại điểm đến, thì anh em được phép dừng quân tại điểm đỗ. Khi đó vẫn được tính là hết lượt.

– Hai bên lần lượt thực hiện các lượt đi của mình cho đến khi một bên ăn hết quân của bên kia. Khi đó ván đấu sẽ được tính là kết thúc.

– Trong ván tiếp theo sau khi dỡ bàn và xếp lại quân. Người chơi thắng cuộc ở ván đấu trước đó, sẽ nhận được quyền đi trước trong ván tiếp theo.

– Tùy theo quy định lúc ban đầu trận đấu, mà người chơi thỏa thuận với nhau theo chạm để có thể dành phần thắng chung cuộc của trận đấu.

Những lưu ý khi chơi trò cờ lúa ngô

Do tính đối kháng giữa 2 người chơi, và luật cũng được đưa ra trên tinh thần tự nguyện. Chính vì thế người chơi cần đảm bảo công bằng. Không ai được phép đi vượt quá số bước. Nếu phát hiện gian lận sẽ bị phạt theo quy định đề ra.

– Sử dụng khoảng thời gian suy nghĩ từ 3 đến 5 giây để tránh tình trạng câu giờ gây ức chế

Kết bài

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về trò chơi cờ lúa ngô. Hi vọng với những điều bổ ích trên, phần nào đó giúp những người đang tìm hiểu về bộ môn này có cái nhìn toàn diện hơn.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *